Dịch vụ

KHÓ KHĂN VÀ THUẬN LỢI KHI DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC BẠN NÊN TÌM HIỂU

Ngày đăng: 08/08/2021
229 lượt xem
Du học nghề tại Đức - Khó khăn và thuận lợi khi du học nghề tại Đức bạn nên tìm hiểu

Du học nghề hiện đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Nó không chỉ cho các bạn cơ hội việc làm mà còn để giao lưu với thế giới bên ngoài. Du học nghề tại Đức hiện đang được rất nhiều bạn trẻ hướng đến. Song, bạn cũng nên tìm hiểu những thuận lợi cũng như khó khăn khi du học nghề Đức trước khi quyết định.

Du học nghề tại Đức cơ – xu hướng mới của các bạn trẻ hiện nay

Đức nằm ở phía Trung Âu, có số dân lớn thứ 2 và diện tích xếp thứ 7 Châu Âu. Đất nước này có trình độ dân trí cao và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Hiện nay, đây là một trong những điểm đến lí tưởng dành cho các sinh viên Việt Nam. Với 370 trường đại học khắp cả nước, 12500 ngành học khác nhau…. Mỗi năm đất nước này thu hút cả trăm ngàn sinh viên khắp nơi về học. Vậy nên, có thể khẳng định rằng, du học nghề tại Đức là hướng đi mới dành cho các bạn trẻ.

Du học nghề tại Đức có thuận lợi gì?

Không thể phủ nhận sức hút mãnh liệt mà quốc gia Trung Âu này mang đến cho các sinh viên khắp nơi. Sức hút của nó thể hiện ở:

Hệ thống trường đại học đa dạng

Hiện tại Đức có khoảng 370 trường học đại học trên cả nước gồm rất nhiều các trường đại học tổng hợp, kỹ thuật, các trường chuyên ngành….

Số lượng các ngành học đa dạng gồm 12500 ngành khác nhau bao gồm cả đại học và sau đại học. Tỉ lệ sinh viên thành công sau khóa học lên tới 77%.

Là quốc gia có chi phí ăn ở thấp nhất tại Châu Âu

Hiện tại, ở Đức có 4 trên 16 bang có mức thu học phí thấp chỉ vào khoảng 500 Euro một kì. Còn ở Anh mức phí này lên đến 9000 bảng. 12 bang còn lại không thu học phí của sinh viên. Thay vào đó, bạn chỉ phải chi trả mức sinh hoạt phí vào khoảng 4800 đến 5200 Euro/năm. Sinh viên cũng có điều kiện lao động 90 ngày trong một năm để tự nuôi bản thân. Một điều chưa có tiền lệ ở bất kì quốc gia nào. Vậy nên, có khá nhiều bạn lựa chọn hình thức du học nghề tự túc tại Đức.

Du học nghề tại Đức – sinh viên tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí
                                  Du học nghề tại Đức – sinh viên tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí

Tình hình chính trị ổn định

Đức là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới về tình hình an ninh chính trị. Vì thế bạn sẽ được an tâm học tập và lao động mà không phải lo lắng về an nguy bản thân. Ngoài ra, sinh viên ở đây sẽ được miễn phí dịch vụ y tế, được hưởng nhiều trợ cấp xã hội.

Những khó khăn khi du học nghề tại Đức

Bên cạnh những thuận lợi thì khi du học nghề tại Đức cũng còn tồn tại một số khó khăn như sau:

Ngôn ngữ khó học

Tiếng Đức được biết là một trong những loại ngôn ngữ khó học nhất. Để đủ điều kiện xét duyệt du học nghề tại Đức thì bạn phải có được bằng B1. Bởi khi sang đó bạn sẽ giao tiếp 100% bằng tiếng Đức. Bên cạnh đó thì cách phát âm của mỗi người dân Đức cũng không giống nhau. Vì thế để cân bằng được cuộc sống, và thích ứng ngôn ngữ là một điều không hề dễ dàng.

Vừa học vừa làm không phải chuyện đơn giản

Những chương trình du học nghề tại Đức khác hoàn toàn so với các nước khác. Bạn sẽ phải vừa học lí thuyết tại trường vừa thực hành tại các doanh nghiệp. Tuy việc học kiến thức không làm bạn quá vất vả nhưng ngược lại việc thực hành có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sự khó khăn trong việc hòa nhập cuộc sống

Rất nhiều sinh viên Việt Nam sau khi sang Đức sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn. Sự khác biệt về văn hóa, ẩm thực, lối sống khiến bạn thấy sốc. Chính vì thế bạn sẽ phải bỏ một khoảng thời gian để học cách đi lại phương tiện công cộng, mua hàng, thanh toán tín dụng…

Du học nghề tại Đức – rào cản ngôn ngữ là một vấn đề vô cùng khó khăn
                        Du học nghề tại Đức – rào cản ngôn ngữ là một vấn đề vô cùng khó khăn

Sự khác biệt về văn hóa

Vì là một quốc gia phương Tây cho nên lối sống văn hóa người Đức cũng khác hoàn toàn so với Việt Nam. Chính vì vậy nên nhiều bạn sinh viên sang đó thời gian đầu sẽ bị sốc văn hóa. Song bạn cũng đừng nên lo lắng quá nhiều bởi người Đức khá cởi mở và nhiệt tình. Bạn hãy chủ động bắt chuyện và nhờ sự hỗ trợ từ họ nhé.

Gặp khó khăn trong quá trình học tập

Chương trình học của Việt Nam khác hoàn toàn so với Đức. Nó đòi hỏi bạn phải là người biết cách quản lí thời gian, thuyết trình tốt… Vì vậy sinh viên Việt Nam nên chủ động tự tin trong giao tiếp tránh việc lo lắng và lúng túng thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Xa nhà du học  là một việc không hề đơn giản đối với mỗi người. Nhất là ở một đất nước có nhiều khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ. Vì thế nó đòi hỏi sinh viên phải là những người có ý chí và quyết tâm cao độ.

Trên đây chúng tôi vừa đưa ra những thuận lợi và khó khăn khi chọn đi du học nghề tại Đức. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức để chuẩn bị cho hành trang mới khi bắt đầu cuộc hành trình học nghề ở Đức.

Thông tin liên hệ

Tại Việt Nam

  • Add: Tòa C, số 1A Đức Thắng, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  • Tel: (024) 66524058
  • Email: duhoccitta@citta.edu.vn
  • Website: http://Citta.edu.vn/

Tại Đức

  • Add: An der Lache 31-33 99086 Erfurt

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

    Bình luận facebook