Dịch vụ

CÁC LOẠI VISA THÔNG DỤNG ĐỂ ĐI DU HỌC ĐỨC

Ngày đăng: 10/27/2021
209 lượt xem
Để được học tập và sinh sống tại Đức, ngoài sinh viên đến từ các khối EU, EEA và Thụy Sĩ thì mọi sinh viên quốc tế đều cần phải có thị thực.

I. Các loại thị thực phổ biến dành cho sinh viên du học Đức

1. Visa Schengen

Visa Schegen là loại visa dành cho các du học sinh muốn học khóa học ngắn hạn trong thời gian ba tháng hoặc ít hơn. Nếu bạn đã hoàn thành khóa học muốn ở lại lâu hơn, bạn phải quay về Việt Nam và xin lại loại visa khác dài hạn hơn.

2. Language Course Visa – Visa khóa học ngôn ngữ

Đây là loại visa dành cho các khóa học ngôn ngữ. Để xin được visa này bạn phải đăng kí được một khóa học ngôn ngữ trước khi nộp đơn cho đại sứ quán. Thời hạn của visa phụ thuộc vào thời gian khóa học. Đại diện của đại sứ quán Đức sẽ muốn xác nhận những giấy tờ như chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn đã hoàn thành, giấy tờ chứng minh tài chính và bảo hiểm sức khỏe.

3. Student Visa

Loại visa này dành cho các bạn sinh viên muốn theo học các trường đại học, cao đẳng dài hạn ở Đức. Bạn chỉ có thể xin visa này khi có thư mời nhập học của ngôi trường bạn chọn. Sau khi vượt qua các vòng tuyển chọn hồ sơ, Đại sứ quán Đức sẽ hỏi các bạn một vài câu hỏi liên quan đến tình học học tập, sức khỏe và khả năng tài chính.

4. Visa Nation – Visa quốc gia

Loại thị thực này có thời hạn từ 3 tháng trở lên dành cho những sinh viên muốn được cấp bằng học thuật ngành chuyên môn hoặc nghiên cứu khoa học. Khi được chấp nhận, bạn sẽ có một cuộc hẹn ở Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Đức. Bạn sẽ phải cho đại sức biết hoặc cung cấp thêm các thông tin về thư mời nhập học, bảo hiểm sức khỏe, chứng minh tài chính của mình hoặc gia đình (đã được đồng ý) đủ 7908 Euro để trang trải học phí, phí sinh hoạt trong năm đầu tiên.

5. Visa dành cho sinh viên đang tìm khóa học

Ngoài những loại visa phổ biến trên còn có một số loại visa khác dành cho sinh viên là những người đang tìm kiếm các khóa học, chủ yếu là những sinh viên muốn học lên cao hơn ở Đức nhưng không biết nên học ở đâu. Visa này cho phép bạn lưu trú tại Đức trong vòng 3 tháng để quyết định nên đăng kí học trường nào. Nếu bạn đăng kí được khóa học visa này sẽ được sẽ chuyển thành visa dài hạn.

II. Hồ sơ chuẩn bị để lam visa du học Đức

Toàn bộ giấy tờ nên dịch và công chứng tiếng Đức

• Người đi tại Việt Nam

1. 03 tờ khai xin Visa dài hạn đã được điền và dán ảnh đầy đủ. Tờ khai này phải được khai bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Mẫu tờ khai có thể xin tại ĐSQ Đức.
2. Hộ chiếu phổ thông hợp lệ, đã được người đi ký tên.
3. Giấy nhập học của một trường đại học hoặc cao đẳng Đức.
4. Hồ sơ sinh viên bao gồm: Bằng và học bạ cấp 3, và giấy báo trúng tuyển đại học, giấy chứng nhận đang theo học tại một trường đại học tại Việt Nam, bảng điểm tính đến thời điểm xin đi học.
5. Ngoại ngữ. Các chương trình đại học (Diplome) đều bằng tiếng Đức, yêu cầu trình độ tiếng Đức tối thiểu ở cấp độ cơ bản II (DaF Grundstufe II – tương đương từ 250 đến 300 tiết) làm cơ sở để sinh viên có thể tiếp tục theo học một khoá học tiếng Đức ở Đức. Các chương trình MSc hoặc PhD có thể bằng tiếng anh, khi đó yêu cầu tối thiều TOEFL khoảng 500-550, hoặc IELTS khoảng 5-5.5.
6. Sơ yếu lý lịch (CV) Khai theo từng thời gian và ghi rõ các thời gian sinh viên không đi học cũng như không đi làm.
7. Lý lịch tư pháp do Sở tư pháp thành phố, tỉnh cấp.

• Người bảo lãnh tại Đức

8. Giấy bảo lãnh và cam kết của người bão lãnh bên Đức do Sở Ngoại kiều nơi người bảo lãnh sống cấp trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký.
9. Chứng nhận thu nhập của người bão lãnh. Nếu gia đình của sinh viên tự trả mọi chi phí liên quan đến sinh hoạt và học tập của sinh viên, thì phải nộp một chứng nhận về việc sinh viên sở hữu một tài khoản tiết kiệm với số tiền là 6.000 Euro (sáu ngàn).
10. Chứng nhận về nhà ở Diện tích tối thiểu cho 1 người là 9 m2
Nếu trước khi vào học đại học, sinh viên phải học một khoá Tiếng Đức tại Đức, thì phải có thêm:
9. Giấy chấp nhận tham dự khóa học này do Trường đại học bên Đức cấp, kèm theo bản photokopy.
10. Bằng chứng về việc đã trả tiền cho khoá học đó (Invoice, confirmation, etc.)
Tùy thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể, Đaị sứ quán có thể sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ khác, ví dụ chứng nhận HIV âm tính, vv. Việc này chỉ thông báo bằng miệng cho người làm đơn biết.


Thông tin liên hệ

Tại Việt Nam

  • Add: Tòa C, số 1A Đức Thắng, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  • Tel: (024) 66524058
  • Email: duhoccitta@citta.edu.vn
  • Website: http://Citta.edu.vn/

Tại Đức

  • Add: An der Lache 31-33 99086 Erfurt

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

    Bình luận facebook