Bài viết

Làm sao để du học Đức với mức chi phí thấp nhất

Ngày đăng: 04/27/2024
25 lượt xem

Du học Đức là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Chi phí để đi du học là điều quan tâm hàng đầu của các du học sinh cũng như gia đình của họ. Đối với Đức, hầu hết các trường đại học ở đây đều miễn học phí cho sinh viên, bạn chỉ phải chi tiền cho chi phí sinh hoạt, thuê nhà, …. Vậy làm sao để du học Đức với chi phí thấp nhất, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Du học Đức với chi phí thấp

Nên lựa chọn trường phù hợp khi du học Đức

Hệ thống trường đại học tại Đức rất đa dạng với 12.000 ngành học khác nhau cho bạn lựa chọn. Học phí giữa các trường cũng khác nhau nên với những bạn có điều kiện tài chính chưa tốt, bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi nộp hồ sơ vào trường nào trên nước Đức.

Đức có 370 trường đại học trải dài trên cả nước, trong đó bao gồm các trường đại học tổng hợp, kỹ thuật tổng hợp và chuyên ngành. Gần 1/3 tổng số sinh viên đang theo học ở các trường đại học chuyên ngành. Với thời gian đào tạo được rút ngắn và định hướng, ngày càng có nhiều sinh viên trong nước và quốc tế theo học ở các trường đào tạo chuyên ngành.

Sinh viên có nhiều sự lựa chọn với 12.500 ngành học khác nhau ở các bậc như đại học và sau đại học. Đức là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học là 77%.

>>> Xem thêm: Lý do nên chọn CHLB Đức làm điểm đến du học

Hiện nay, 4 bang trong tống số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ một nhưng ở mức tương đối thấp, khoảng 500 Euro một học kỳ (tương đương 27 triệu đồng một năm), 12 bang còn lại không thu học phí. Sinh viên quốc tế du học ở Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt ở mức thấp (trung bình 4800 đến 5400 Euro một năm). 

Những sinh viên muốn theo học tại một trường đại học tư thục phải trả một khoản học phí cao hơn nhiều so với các trường đại học công lập, vì nguồn thu chủ yếu của các đại học này là từ học phí. Có thể sinh viên sẽ phải chi khoảng 20000 €/năm học.

Lựa chọn thành phố và chỗ ở 

Lựa chọn thành phố để sinh sống khi du học tại Đức cũng giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí sinh hoạt, bởi giữa các thành phố của Đức có sự khác nhau về chi phí. Thời gian đầu tới Đức bạn nên chọn thành phố có mức chi phí sinh hoạt thấp, lúc này chi phí thuê nhà ở và ăn uống của bạn cũng thấp hơn. Chi phí đi lại thì bạn không phải lo vì chúng đã được tính trong tiền vé tháng của khi bạn đóng phí ở trường. Sống và làm việc tại một thành phố công nghiệp hàng đầu khác rất xa so với việc sinh sống tại một thị trấn nhỏ với mật độ dân cư thấp. Đặc biệt là ở các khu vực khan hiếm nhà ở, sinh viên phải thành lập cộng đồng chia sẻ nhà ở (apartment- sharing) và chia sẻ các chi phí cơ bản.

Thường các du học sinh sẽ chọn ở trong ký túc xá để tiết kiệm chi phí. Nhưng số lượng phòng trong ký túc xá chỉ có giới hạn nên bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều sinh viên quốc tế khác. Hoặc bạn có thể chọn ở trọ hoặc thuê nhà và chia sẻ phòng với các bạn khác, hình thức này cũng giúp bạn phần nào tiết kiệm chi phí nhà ở. Nhưng các bạn cũng có thể chọn thuê nhà riêng nếu muốn sống một mình, tuy nhiên chi phí nhà ở sẽ đắt hơn nhiều vì bạn phải chi trả toàn bộ, điều này chỉ phù hợp khi bạn có điều kiện tài chính tốt.

> Xem thêm: Điều kiện định cư ở Đức

Làm thêm để có chi phí sinh hoạt khi du học Đức

Ngoài mức học phí bắt buộc phải đóng, sinh viên còn cần chi trả cho rất nhiều khoản phí phục vụ nhu cầu khác khi sống và học tập tại Đức: đầu tiên là thực phẩm và quần áo, tiếp đến là sách vở và cuối cùng là chi phí cho các hoạt động ngoại khóa. Tùy thuộc vào ngành học của mỗi người mà số sách vở và tài liệu học sẽ chuẩn bị khác nhau. Nếu muốn giảm chi phí ăn uống, bạn nên tự nấu nướng.


Để có thêm chi phí trang trải, bạn nên đi làm thêm khi du học Đức. Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 90 ngày trong một năm, với mức lương trung bình là 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5040 Euro một năm (90 ngày x 8 giờ mỗi ngày x 7 Euro một giờ). Khoản thu nhập này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chi trả phí sinh hoạt và bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản để gửi về cho gia đình hoặc chi tiêu cho bản thân.

Tuy rằng việc đi làm thêm sẽ giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn tại Đức, nhưng bạn phải đảm bảo sẽ cân bằng được giữa việc học và việc làm thêm để không làm ảnh hưởng đến quá trình học, vì mục đích chính của du học sinh khi sang Đức là để học tập.

 

Trên đây là một số lời khuyên mà chúng tôi dành cho những sinh viên có ý định đi du học Đức, nhằm giúp bạn có thể định hình việc đi du học với chi phí thấp nhất có thể. Chúc bạn có thể đi du học Đức với tâm thế tốt nhất!

 

Thông tin liên hệ

Tại Việt Nam

  • Add: Tòa C, số 1A Đức Thắng, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  • Tel: (024) 66524058
  • Email: duhoccitta@citta.edu.vn
  • Website: http://Citta.edu.vn/

Tại Đức

  • Add: An der Lache 31-33 99086 Erfurt

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

    Bình luận facebook