Dịch vụ

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC 2020

Ngày đăng: 10/14/2020
312 lượt xem

Với những ưu điểm vượt trội vốn có như miễn học phí 100%, được hưởng lương cực kì hấp dẫn ngay từ khi đi học, chi phí sinh hoạt khá rẻ có thể tự chi trả bằng trợ cấp, … CHLB Đức hiện đang được đánh giá là điểm đến du học nghề hàng đầu năm 2020. Số lượng sinh viên sang Đức du học nghề càng tăng, điều kiện và thủ tục cũng vì thế ngày một phức tạp. Hãy cùng CITTA cập nhật những thay đổi mới nhất trong chính sách Visa du học nghề Đức 2020 nhé.

 1. Xác nhận kiến thức nền

Theo thông báo từ phía Đại Sứ Quán Đức, học sinh sẽ cần phải xin 1 chứng chỉ sơ cấp nghề. Đặc biệt các xác nhận học nghề, thực tập hay học đại học tại Việt Nam ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn.

 1. Trình độ Ngoại Ngữ

Để chứng minh trình độ tiếng Đức người nộp đơn cần trình chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe) cấp.

Những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay là:

 1. Chứng chỉ ngoại ngữ của Viện Goethe e.V.
 2. Chứng chỉ ngoại ngữ của telc GmbH.
 3. Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).
 4. Chứng chỉ “TestDaF” của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học Từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER).

Chứng chỉ ngoại ngữ không được cũ hơn 12 tháng tại thời điểm nộp hồ sơ.

Về nguyên tắc người nộp đơn xin cấp thị thực cho mục đi đào tạo nghề phải chứng minh trình độ tiếng Đức tối thiểu bậc B1.

III. Chứng minh tài chính

Số tiền để chứng minh tài chính đã có sự thay đổi rõ rệt. Phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian học khóa tiếng Đức ít nhất 853 Euro/ tháng (mức cũ được áp dụng đến ngày 31/08/2019 là 720 Euro/ tháng)

Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang. Mức tiền đó hiện nay là 800 Euro một tháng chưa trừ phí tổn.

Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.

Nếu trình được bằng chứng về việc cơ sở đào tạo thực hành sẽ chu cấp ăn và/hoặc ở, hay có nơi ở với giá rẻ (ví dụ: ký túc xá cho học sinh học nghề), thì mức tiền nêu trên có thể sẽ được bớt đi 150 Euro.

Nếu lương đào tạo không đủ để đảm bảo chi phí sinh hoạt thì học viên phải trình Phòng Thị thực giấy tờ chứng minh có đủ khả năng tài chính đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề. Học viên Việt Nam có thể bù số tiền còn thiếu để đạt được mức tiền nêu trên bằng cách nộp giấy chứng nhận về việc được hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình khuyến khích học nghề hoặc trình xác nhận có tài khoản phong tỏa

Về nguyên tắc các bạn có thể chứng minh bằng những cách sau:

 • Giấy cam kết theo quy định của điều 66,68 Luật Cư trú, có nêu mục đích lưu trú dự định (Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, còn gọi là Giấy cam kết (hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó)
 • Mở một tài khoản phong tỏa (Nộp tiền theo đúng yêu cầu vào một tài khoản phong tỏa tại Đức (ví dụ như ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank)
 • Bảo lãnh ngân hàng
 1. Chứng nhận có bảo hiểm y tế đầy đủ

Nếu tham gia khóa đào tạo thực hành thì Quý vị được tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc kể từ khi bắt đầu khóa đào tạo.  Trong những trường hợp như vậy không cần nộp chứng nhận có bảo hiểm y tế.

Đối với trường hợp chỉ tham gia khóa đào tạo lý thuyết thì trong xác nhận bảo hiểm phải nêu rõ là bảo hiểm cho toàn bộ thời gian lưu trú để học nghề tại Đức. Nếu không nêu rõ thì phải nộp thêm xác nhận của cơ quan bảo hiểm y tế về việc này.

Thông tin bổ sung: Nếu được cấp thị thực, người sở hữu giấy phép cư trú được phép làm thêm công việc khác không phụ thuộc chương trình đào tạo nghề, với thời gian tối đa 10 tiếng một tuần.

Thông tin liên hệ

Tại Việt Nam

 • Add: Tòa C, số 1A Đức Thắng, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 • Tel: (024) 66524058
 • Email: duhoccitta@citta.edu.vn
 • Website: http://Citta.edu.vn/

Tại Đức

 • Add: An der Lache 31-33 99086 Erfurt

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Bình luận facebook