Dịch vụ

DU HỌC ĐỨC TỰ TÚC XIN VISA

Ngày đăng: 02/09/2023
210 lượt xem

Cũng giống như những quốc gia khác, xin Visa du học Đức chính là bước đầu tiên giúp bạn có thể đặt chân đến quốc gia này. Nước Đức là một trong những quốc gia thịnh vượng và giàu có ở châu Âu. Nước Đức mở ra một cánh cửa tương lai tươi sáng tại đây cho du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, thủ tục làm hồ sơ xin Visa du học Đức có khó khăn không? Và bạn phải tiến hành như nào để có thể đạt được tỷ lệ Visa du học cao nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua video sau đây bạn nhé!

 1. Các giấy tờ để xin Visa du học Đức

Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn Truy cập vào website của Đại sứ quán tại địa chỉ hanoi.diplo.de để download mẫu đơn, khai đầy đủ, có chữ ký của người khai và nộp 02 bản. Khai bằng tiếng Đức hay tiếng Anh đều được chấp nhận. Tuy nhiên để tránh khai sai hay nhầm lẫn thì bạn nên in ra 4-6 bản cho chắc.

 Ảnh hồ sơ Ảnh 3×4 với phông nền trắng, mới chụp trong thời gian gần với thời gian nộp hồ sơ. Lưu ý ảnh chụp trực diện, không để tóc che kín tai, không chỉnh sửa ảnh.

Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận Hộ chiếu của người xin cấp thị thực, phải đảm bảo hộ chiếu còn hạn đúng theo quy định và phải có chữ ký của người mang hộ chiếu.

Nếu chưa có hộ chiếu thì trước đó, đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an Tỉnh/ Thành phố để nộp đơn và xin cấp.

Các giấy tờ tổng hợp quá trình học tập và công tác

Bao gồm các loại bảng điểm, học bạ từ THPT cho đến Đại học/Cao đẳng với đầy đủ và chi tiết nhất. Các loại giấy tờ này cần được dịch thuật và công chứng.

Bên cạnh đó, nên kèm theo một bảng giải thích về hệ thống tính điểm tại Việt Nam bởi vì hệ thống giáo dục và cách tính điểm của Việt Nam không hoàn toàn giống với hệ thống ở Đức.

 Các chứng chỉ ngoại ngữ như tiếng Đức, tiếng Anh

Để chứng minh được mình đủ khả năng sử dụng ngoại ngữ để có thể theo học, hiểu ngôn ngữ giảng dạy hay sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, các chứng chỉ tiếng Đức hay tiếng Anh cực kỳ cần thiết trong hồ sơ xin visa du học Đức. Ít nhất phải nộp chứng chỉ B1 nhưng để nâng cao khả năng được chấp thuận visa thì nên có chứng chỉ càng cao càng tốt.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây cũng là giấy tờ quan trọng để chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính để trang trải các chi phí cần thiết khi du học tại Đức. Do đó, trong hồ sơ xin visa du học Đức cần một trong các loại giấy tờ sau:

Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Áp dụng với trường hợp có người thân đang sống tại Đức bảo lãnh.

Chứng nhận có tài khoản phong tỏa tối thiểu 10236 Euro mở tại một ngân hàng Đức hoặc tại ngân hàng Việt Nam và được Đức chấp nhận như Vietinbank. Tuy nhiên, du học sinh được phép rút số tiền này sau khi sang Đức để chi trả cho tiền sinh hoạt của bản thân, giới hạn rút mỗi tháng là 800 Euro.

Chứng chỉ APS

Là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin visa du học Đức, chứng minh sinh viên điều kiện để được nhập học tại một trường đại học của Đức. Là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, APS thẩm tra các điều kiện cơ bản của sinh viên có đủ để nhập học đại học tại Đức, thẩm tra tính xác thực của các chứng chỉ học tập. Sau khi thẩm tra thành công, APS sẽ cấp cho sinh viên một chứng chỉ đối với sinh viên Đại học hoặc một giấy chứng nhận cho các khóa học thuần túy nghệ thuật. Các chứng chỉ và giấy chứng nhận đều có hiệu lực vô thời hạn. Phí thẩm tra APS đối với sinh viên đại học hoặc dự bị đại học là 150 USD/lần, sinh viên sau đại học là 250 USD/lần.

Chứng chỉ TestAS

Không cần nộp nếu có chứng chỉ APS và/hoặc thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường đại học tại Đức.

Motivation letter

Trình bày lý do, nguyện vọng vì sao muốn đi du học tại trường Đại học của Đức. Lý do càng thuyết phục thì càng dễ được chấp nhận visa.

Các giấy tờ chứng nhận đã được cấp nhận học tại một trường Đại học Đức như:

Giấy chứng nhận đã đăng ký một suất học tại một trường đại học HOẶC

Giấy chứng nhận đã xin nhập học HOẶC

“Thông báo cuối cùng“ của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/cao đẳng (UNI-ASSIST) HOẶC

 

Giấy báo dự kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học.

Giấy chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh

Đức yêu cầu phải có bằng chứng chứng mình có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn.

 1. Quy trình xin Visa du học Đức

 1: Đăng ký lịch hẹn

Bạn phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức. Việc đăng ký hẹn chỉ có thể thực hiện qua Internet. Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại.Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ.

2.Chuẩn bị hồ sơ

Từ ngày 1/1/2007 đến nay tất cả các thí sinh muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.Sau khi đã có chứng chỉ APS, việc tiếp theo cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã nêu ở phần 1. Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực. Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ ñược nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

 1. Nộp hồ sơ xin Visa du học Đức

Hồ sơ bao gồm gồm 3 bộ, 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn nộp lệ phí 60 Euro và nhận biên lai thu tiền. Phải giữ lại biên lai để làm căn cứ nhận kết quả.

 1. Chờ xét hồ sơ xin Visa du học Đức Thời gian xét hồ sơ cấp visa thông thường là bốn tuần đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ nhân viên đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn cần mang theo biên lai thu tiền. Việc đi lại giữa Ðức và Việt Nam bắt buộc phải có thị thực. Do vậy tất cả các công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Ðức phải có thị thực. Thời hạn dự định cư trú không đóng vai trò liên quan. Ở Việt Nam việc cấp thị thực nhập cảnh vào Ðức do Ðại sứ quán Ðức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Ðức tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách.
 2. Những điều cần lưu ý khi xin Visa du học Đức.

Cách thức nào thuận tiện nhất để xin Visa du học Đức?Để thuận tiện cho việc giải quyết đơn xin cấp thị thực một cách nhanh chóng đại sứ quán khuyến khích công dân:Sử dụng tờ khai trực tuyến Điền tờ khai một cách chính xác và đầy đủ Nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết và Nộp hồ sơ xin cấp thị thực đúng thời hạn quy định trong Bộ Luật thị thực: muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước chuyến đi.

Bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để nộp hồ sơ xin Visa du học Đức? 60 euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng) Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán khi nộp hồ sơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

Nộp hồ sơ xin Visa du học Đức ở đâu? Kể từ tháng 3/2020 , Hồ sơ xin thị thực không nộp tại Đại sứ quán mà phải nộp qua công ty cung cấp dịch vụ bên ngoài VFS Global có địa chỉ tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ của các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực như sau:

Tòa nhà Ocean Park Số 1 Đào Duy Anh, Hà Nội: Giờ tiếp nhận hồ sơ: từ 08 giờ 30 tới 15 giờ.

Tòa nhà ACB Tầng 5, số 218 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng Giờ tiếp nhận hồ sơ: từ 08 giờ 30 tới 15 giờ

Tòa nhà Resco Tầng 4, số 94–96 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q. 1, 71006 TP. Hồ Chí Minh Giờ tiếp nhận hồ sơ: từ 08 giờ 30 tới 15 giờ.

Có phải phỏng vấn xin Visa du học Đức không? Bạn phải phỏng vấn xin Visa du học Đức. Các bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Đức, tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Thông thường khi phỏng vấn, sẽ có hai người cùng ngồi hỏi, một là nhân viên người Việt Nam, người kia là nhân viên người Đức. Vì thế, trong trường hợp nếu các bạn không thể nói được tiếng Đức hay tiếng Anh thì phần phỏng vấn của nhân viên Đức sẽ do nhân viên Việt Nam phiên dịch. Nội dung phỏng vấn xin visa du học Đức chủ yếu xoay quanh mục đích bạn xin đi học hoặc làm việc tại Đức. Hiện nay, du học Đức đang rất hấp dẫn với du học sinh Việt Nam bởi chi phí hợp lý và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rất cao. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học tập tại Đức liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Thông tin liên hệ

Tại Việt Nam

 • Add: Tòa C, số 1A Đức Thắng, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 • Tel: (024) 66524058
 • Email: duhoccitta@citta.edu.vn
 • Website: http://Citta.edu.vn/

Tại Đức

 • Add: An der Lache 31-33 99086 Erfurt

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Bình luận facebook