Dịch vụ

KHÁC BIỆT GIỮA HỌC CAO ĐẲNG ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC VÀ VIỆT NAM

Ngày đăng: 10/20/2021
223 lượt xem
Hiện nay nghề điều dưỡng đã được coi là một nghề độc lập bên cạnh nghề khám chữa bệnh của bác sĩ. Một điều dưỡng viên ở Việt Nam hay Đức đều cần tốt nghiệp cao đẳng trở lên với hệ đào tạo tối thiểu 3 năm. Bên cạnh những điểm tương đồng thì học cao đẳng điều dưỡng ở Đức và Việt Nam cũng có những khác biệt. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Học cao đẳng điều dưỡng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, sinh viên theo học cao đẳng điều dưỡng sẽ học trong 3 năm, không được yêu cầu số giờ thực tập mà do từng trường đào tạo quy định. Trong quá trình học, sinh viên không được nhận lương thực tập.

Sau khi ra trường, việc có được một công việc cho sinh viên Việt Nam là khá khó khăn. Nếu năng lực của bạn chỉ bình thường, không thuộc hàng xuất sắc cũng không có mối quan hệ thì sinh viên ra trường thường bắt đầu ở những phòng khám hay đơn vị y tế tư nhân nhỏ với mức lương khoảng 7-8 triệu đồng/ tháng. Việc có một suất làm việc ở bệnh viện lớn là cực kỳ khó hoặc tốn nhiều tiền, kể cả bệnh viện ở địa phương.

Nếu muốn thăng tiến trong công việc, bạn sẽ phải mất thời gian và tiền bạc đi học thêm cao hơn thì mới đạt được vị trí quản lý.

Chưa kể, tại Việt Nam, quan niệm một người chỉ học nghề hay cao đẳng sẽ rất khác với những bạn học đại học. Đa số người dân đều muốn con em mình học đại học, những mong con có thể đổi đời, đỡ vất vả như cha mẹ, nhưng sau đó thì tương lai lại không chắc chắn, ổn định.

Có nhiều điểm khác biệt giữa học cao đẳng điều dưỡng ở Đức và Việt Nam.

Có nhiều điểm khác biệt giữa học cao đẳng điều dưỡng ở Đức và Việt Nam.

Để học cao đẳng điều dưỡng ở Việt Nam, ngoài tiền học phí phải đóng hàng tháng thì sinh viên còn rất nhiều khoản khác phải chi như tiền ăn, tiền nhà trọ, tiền sinh hoạt, đi lại, thời gian và mức lương đi làm thêm của sinh viên cũng khá bèo bọt hoặc là phải rất vất vả. Số tiền phải chi trong 3 năm cho con ăn học ở thành phố không phải là ít, có thể lên đến vài trăm triệu.

Trong khi ra trường thì tấm bằng cao đẳng tại Việt Nam không thể xin việc ở nước khác và cũng không có gì đảm bảo rằng sẽ có giá trị cho người học.

Học cao đẳng điều dưỡng ở Đức

Lấy những tiêu chí trên để so sánh chương trình học điều dưỡng ở Đức sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Về chương trình học điều dưỡng ở Đức quy định là khoảng 4600 giờ, trong đó có 2100 giờ học lý thuyết và 2500 giờ học thực hành. Do vậy sinh viên được đào tạo tay nghề cẩn thận và thành thạo.

Học viên theo học điều dưỡng tại Đức được miễn học phí 100% và còn được nhận lương thực tập trong quá trình học. Ngoài ra sinh viên còn được đi làm thêm 10 ngày/ tháng, mỗi ngày 8 tiếng, mỗi tiếng được nhận 7-9 Euro.

Với chi phí làm hồ sơ du học chỉ khoảng trên dưới 200 triệu đồng, sau khi tốt nghiệp, học viên sở hữu tấm bằng tương đương bằng cao đẳng, có giá trị toàn cầu, có thể làm việc ở bất cứ đâu, và được đi làm ngay mà không phải xin việc, hợp đồng lao động không thời hạn với mức lương hấp dẫn: 2500-3200 Euro/ tháng, tương đương 70-95 triệu VNĐ trước thuế.

Muốn thăng tiến trong công việc bạn chỉ cần đề xuất với nơi làm việc để đi học trong 6 tháng-1 năm.

Hệ thống y tế tại Đức cũng đang thiếu hụt điều dưỡng viên trầm trọng do sự già hóa về dân số mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Hệ thống y tế tại Đức cũng đang thiếu hụt điều dưỡng viên trầm trọng do sự già hóa về dân số mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Trong hệ thống giáo dục và quan niệm của người Đức cũng không phân biệt người học nghề với học đại học. Khi học nghề bạn vẫn có thể học lên cao và giữ những chức vụ, nhận lương tương đương với người học đại học.

Ngoài ra, sau khi làm việc đủ thời gian tại Đức, thường là 5 năm, bạn có cơ hội định cư lâu dài, bảo lãnh người thân hay nhập quốc tịch Đức.

Trên đây là những khác biệt giữa học cao đẳng điều dưỡng ở Đức và Việt Nam. Hy vọng các bậc phụ huynh và học sinh sinh viên đã thấy rõ những lợi ích của việc du học nghề điều dưỡng tại Đức. Nếu bạn có ý định này hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và có cơ hội nhận được các học bổng giảm chi phí làm hồ sơ bạn nhé!.

Thông tin liên hệ

Tại Việt Nam

  • Add: Tòa C, số 1A Đức Thắng, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  • Tel: (024) 66524058
  • Email: duhoccitta@citta.edu.vn
  • Website: http://Citta.edu.vn/

Tại Đức

  • Add: An der Lache 31-33 99086 Erfurt

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

    Bình luận facebook