Dịch vụ

THẨM ĐỊNH VĂN BẰNG VIỆT NAM LÀM VIỆC TẠI ĐỨC

Ngày đăng: 12/23/2020
446 lượt xem

Rất nhiều bạn đang muốn sang Đức làm việc qua con đường xuất khẩu lao động (xkld Đức) nhưng hiện nay tại Việt Nam không có chương trình xkld sang Đức, bởi quy định của nước Đức rất chặt chẽ với người nhập cư làm việc. Để được sang Đức làm việc, sinh sống định cư ngoài con đường du học THPT, du học nghề Đức, du học Đại học là dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Thì thẩm định văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức lại là con đường dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học (Trung cấp với ngành Nhà hàng – Khách sạn)… hoặc người có bằng cấp đang đi làm tại Việt Nam nhưng có nhu cầu muốn sang Đức làm việc để nâng cao trình độ tay nghề, sống trong môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập cao hơn…

 1. Chương trình Thẩm định văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức là gì:

Văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức hay Thẩm định văn bằng là chương trình được xây dựng dựa trên bộ luật Công nhận văn bằng của nước Đức, nghĩa là các cơ quan có thẩm quyền tại Đức sẽ so sánh văn bằng Việt Nam với một ngành nghề tương đương của Đức. Để công nhận thì Đức sẽ lấy nội dung và thời gian đào tạo làm cơ sở để so sánh, trong một số trường hợp thì kinh nghiệm sẽ được coi là tiêu chuẩn đánh giá (ngành cơ khí – điện tử…), bạn bắt buộc phải được các cơ quan có thẩm quyền ở Đức đánh giá và công nhận văn bằng thì mới có thể được làm việc tại Đức.

Nếu sau khi thẩm định, bằng của bạn được đánh giá là không tương đương thì sẽ phải học một khóa bổ sung nâng cao tại Đức, thời gian của khóa học thường từ 6 – 12 tháng.

 1. Điều kiện để được thẩm định văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức:
 • Tất cả Nam/ Nữ đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hay đang đi làm thuộc các lĩnh vực ngành nghề: Y tế – Điều dưỡng, Cơ khí – điện tử, Nhà hàng – Khác sạn – Đầu bếp.
 • Riêng ngành Nhà hàng – Khách sạn thì bằng Trung cấp vẫn được chấp nhận thẩm định.
 • Độ tuổi từ 18 – 32 (ngành Nhà hàng – Khách sạn 18 – 28 tuổi).
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Không tiền án tiền sự.
 1. Nhóm ngành bắt buộc và không bắt buộc trong chương trình thẩm định văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức:
 • Nhóm ngành bắt buộc: là nhóm ngành bắt buộc phải có chứng chỉ của nước Đức cấp thì mới được phép làm việc tại Đức. Nhóm ngành bắt buộc bao gồm: Y tá – Điều dưỡng, Kỹ sư, Bác sĩ, Giáo viên…  vì vậy nếu học viên thuộc nhóm ngành này sau khi thẩm định thì sẽ phải học và thi đến khi lấy được bằng của ngành đang theo học lúc đó mới được phép đi làm.
 • Nhóm ngành không bắt buộc: là nhóm ngành không bắt buộc phải có chứng chỉ của Đức cấp, học viên chỉ cần học lớp bổ sung nâng cao học chứng chỉ B2 tiếng Đức (nếu nghề này yêu cầu) là có thể ký hợp đồng với các doanh nghiệp của Đức và đi làm ngay. Ngành không bắt buộc bao gồm các nghề: Nhà hàng, Khách sạn, Cơ khí: Kỹ thuật ô tô, Sơn bả, Cắt gọt kim loại, Hàn kim loại, Điện tử: Điện tự động hóa, Điện dân dụng, Sửa chữa điện lạnh, Xây dựng cầu đường, Xây dựng dân dụng, Mộc (đứng máy sản xuất). Nhưng tốt nhất học viên vẫn nên thi để lấy chứng chỉ bởi nếu có thì mức lương sẽ tốt hơn, học viên có thể đi xin việc làm chỗ khác khi cần hoặc học tiếp lên đại học để nâng cao tay nghề và có mức lương cao hơn.

 1. Quy trình thẩm định văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức:
 • Nếu học viên đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học… các ngành nghề trên sau khi ký hợp đồng tham gia chương trình thẩm định Văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức thì các học viên sẽ ngay lập tức học tiếng Đức trình độ A1 – B1 tại trung tâm du học Quốc tế Citta hoặc học viên có thể học bên ngoài nhưng phải có chứng chỉ B1 do các tổ chức được quốc tế công nhận cấp  ( Goethe, ECL, TELC, ÖSD), bởi có chứng chỉ B1 là điều kiện bắt buộc để có thể sang Đức học và làm việc. Thời gian học tiếng Đức từ A1 đến B1 tại trung tâm du học Quốc tế Citta là 6 – 7 tháng, giáo trình khoảng 480 tiết học, thời gian học liên tục 4 tiết mỗi ngày và học 5 buổi mỗi tuần từ thứ 2 đến thứ 6.
 • Kết thúc khóa học tiếng Đức thì học viên sẽ đăng ký thi để lấy chứng chỉ B1 tại các viện Goethe, ECL, TELC, ÖSD (Chi phí thi học viên sẽ tự chi trả).
 • Cũng trong thời gian học B1 tiếng Đức thì bằng cấp và hồ sơ của học viên sẽ được gửi sang Đức để thẩm định (thời gian thẩm định là khoảng 1 tháng đến 3 tháng).
 • Sau khi thẩm định sẽ có 2 trường hợp:

      TRƯỜNG HỢP 1: 

 • Sau khi thẩm định nếu bằng cấp đó được xác nhận tương đương, đạt đủ tiêu chuẩn của Đức thì học viên có thể sang Đức học tiếp chứng chỉ B2 tiếng Đức ký hợp đồng làm việc với doanh nghiệp rồi đi làm.

      TRƯỜNG HỢP 2:

 • Nếu thẩm định mà bằng cấp không tương đương thì học viên sẽ phải học thêm một khóa học bổ sung nâng cao song song với chương trình B2 tiếng Đức, sau khi tốt nghiệp  học viên sẽ được ký hợp đồng làm việc dài hạn với các doanh nghiệp của Đức và đi làm ngay.

Hiện nay tại Đức có những ngành nghề không bắt buộc người đi làm phải có chứng chỉ B2, nếu học viên thuộc nhóm ngành này thì sang Đức học nâng cao bổ sung là đi làm luôn.

Nước Đức vừa ban hành dự luật mới về thay đổi mô hình đào tạo một số ngành nghề và ngành đầu tiên áp dụng thay đổi này là ngành điều dưỡng vì vậy nội dung chương trình học ngành điều dưỡng sẽ có sự thay đổi so với trước đây. Theo đó từ 01/09/2019  tại một số bang của CHLB   Đức khi học viên theo học ngành điều dưỡng thì sẽ học thêm cả ngành y tá và trong thời gian thực tập học viên cũng sẽ được luôn chuyển công việc làm điều dưỡng ở viện dưỡng lão và làm y tá tại các bệnh viện, cơ sở y tế .Đây là một sự cải tiến mới bởi trước đây học viên sau khi học xong ngành điều dưỡng thì khi ra trường sẽ về làm tại các viện dưỡng lão nhưng bây giờ với cũng với thay đổi này học viên có thể làm y tá cho các bệnh viện, cơ sở y tế hoặc làm ở viện dưỡng lão tại Đức.

Cũng theo dự luật này ngành y tá điều dưỡng sẽ được nước Đức quan tâm phát triển hơn như mở thêm các hệ thống đào tạo, tăng lương cho ngành điều dưỡng, chế độ làm việc và thời gian nghỉ sẽ được ưu ái hơn.

Dự kiến đến năm 2020 dự luật thay đổi mô hình đào tạo này sẽ được phổ biến trên toàn nước Đức.

4.Thời gian học bổ sung nâng cao của chương trình thẩm định văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức:

 • Nhóm ngành bắt buộc (Y tá – Điều dưỡng, Kỹ Sư, Giáo viên…) có thời gian đào tạo từ 12- 13 tháng.
 • Nhóm ngành không bắt buộc (Cơ khí – Điện tử, Nhà hàng – Khách sạn, Xây dựng, Mộc…) có thời gian đào tạo từ 6 – 8 tháng.

5.Lợi ích khi tham gia chương trình thẩm định văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức của Trung tâm du học Quốc tế Citta:

 • Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tuyển sinh, đào tạo du học nghề Đức, du học THPT, giới thiệu việc làm tại Đức cho các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Hệ thống giáo dục Trung tâm du học Quốc tế Citta cam kết sẽ giúp các học viên sang Đức du học làm làm việc trong thời gian ngắn nhất với chi phí thấp nhất, đảm bảo 100% có việc làm sau khi học xong.
 • Thời gian học ngắn hơn du học THPT, du học nghề Đức… không phải chứng minh tài chính, lương hỗ trợ hàng tháng cao, lương khi làm việc cao.
 • Trong thời gian học tại Đức học viên sẽ được hỗ trợ lương hàng tháng với mức lương 1000 Euro – 1700 Euro, sau khi học xong ra trường đi làm thì thu nhập hàng hàng của học viên là khoảng 2700 Euro – 3500 Euro.
 • Được sống, làm việc và học tập trong hệ thống giáo dục hiện đại nhất thế giới, đất nước giàu top 4 thế giới.
 • Qua chương trình học viên sẽ có được tấm bằng mà toàn thế giới công nhận (có thể làm việc ở bất kì quốc gia nào), ngoài ra đây là con đường duy nhất để được định cư và sống lâu dài tại Đức.

Trên đây là nội dung của chương trình Thẩm định văn bằng Việt Nam làm việc tại Đức nếu các bạn đang có nhu cầu muốn được làm việc tại Đức với bằng cấp Việt Nam hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về chương trình.

Thông tin liên hệ

Tại Việt Nam

 • Add: Tòa C, số 1A Đức Thắng, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 • Tel: (024) 66524058
 • Email: duhoccitta@citta.edu.vn
 • Website: http://Citta.edu.vn/

Tại Đức

 • Add: An der Lache 31-33 99086 Erfurt

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Bình luận facebook